Thông tin

Thực trạng thiếu chỗ đậu xe tại chung cư

Ngày đăng: 16-05-2019
Khi mức sống của người dân được nâng cao, nhất là những người sinh sống tại các chung cư, thì nhu cầu chỗ đậu xe là điều rất bức thiết, đặc biệt là chỗ đậu xe ô tô

So với việc gửi tại các bãi xe bên ngoài, có chỗ đậu xe ngay tại chung cư mang lại nhiều sự thuận tiện. Thế nhưng, hiện nay các chung cư không chú trọng đến chỗ đậu xe cho cư dân khiến tình trạng chỗ để xe khan hiếm và trở thành nỗi ám ảnh của không ít cư dân thành phố.

Thực tế, việc khan hiếm bãi đỗ xe đang trở thành nỗi bức xúc của rất nhiều cư dân. Những bức xúc này được thể hiện rõ nhất qua những vụ tranh chấp chỗ đậu ô tô giữa cư dân và chủ đầu tư.

Năm 2011, do thiếu chỗ đậu ô tô nên CĐT khu chung cư Golden Westlake (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã đưa ra hai hình thức tính tiền gửi xe gồm: ngắn hạn 1 triệu đồng/tháng và dài hạn là 800 triệu đồng cho 38 năm. 

Hình thức ngắn hạn thì cư dân chỉ được để ô tô ở hầm B2, phải đi xa hơn. Còn hình thức dài hạn thì cư dân được đậu xe ở tầng hầm B1, đi gần hơn. Cho rằng bị CĐT xử ép, nhiều cư dân chung cư này đã làm đơn đề nghị chính quyền TP Hà Nội xử lý CĐT.

Hay như tại khu đô thị Linh Đàm, khi có hơn chục toà nhà cao 40 tầng hiên ngang sừng sững, dân số bằng cả một phường, tình trạng "đói" chỗ đỗ xe càng trở nên trầm trọng. Nhiều gia đình rất bức bối vì hàng ngày phải đi bộ một đoạn đường khá dài để gửi xe.

Chỗ đậu xe cũng là vấn đề bức xúc của cư dân The EverRich Infinity (quận 5). CĐT cho rằng diện tích đậu xe ô tô thuộc sở hữu riêng của mình nên sẽ bán 155 chỗ đậu xe ô tô thuộc sở hữu riêng tại chung cư với giá 500 triệu đồng/chỗ, chưa bao gồm 10% thuế GTGT và 2% phí bảo trì. Diện tích mỗi chỗ đậu xe từ 10,8m2 – 12,5m2.

Cư dân yêu cầu CĐT phải công bố tổng diện tích đã bán và phần diện tích công ty giữ lại để xác định diện tích chính xác của chung cư. Đây là cơ sở chứng minh CĐT bố trí đủ diện tích bãi giữ xe ô tô theo tiêu chuẩn và theo giấy phép xây dựng hay chưa? Thế nhưng, những câu hỏi trên vẫn chưa được CĐT trả lời cho cư dân.

Đặc biệt, là một số dự án cao cấp tiêu chuẩn 5 sao, thế nhưng, trên thực tế, chung cư này cũng không có đủ chỗ để xe cho cư dân. Đáng nói, tiền phí thu gửi ô tô được chủ đầu tư đưa ra là 3 triệu đồng/ tháng, quá cao so với mặt bằng chung phí gửi xe ô tô trong chung cư hiện nay, chỉ 1 – 1,5 triệu đồng/ tháng tuỳ khu vực. Sau cuộc họp với cư dân, mức giá gửi xe tại đây đã được giảm xuống, tuy nhiên, vẫn đề thiếu chỗ để xe ô tô thì vẫn không có cách nào giải quyết.

Theo quy định của Bộ Xây dựng từ năm 2013, đối với chung cư nhà ở thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe. Đối với nhà ở xã hội, 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe, kể cả đường nội bộ trong nhà để xe.

Tuy nhiên, với sự phát triển của nền kinh tế, nhiều gia đình tối thiểu có một chiếc ô tô thì quy định này của Bộ Xây dựng không thể đủ chỗ đỗ xe cho cư dân. Tại điểm b Khoản 1 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014, vấn đề chỗ đỗ xe sẽ do chủ đầu tư và khách hàng thoả thuận vào hợp đồng mua bán. Nếu trường hợp chủ đầu tư không đủ chỗ cho cư dân thì sẽ tổ chức bốc thăm.

Như vậy, theo điểm b Khoản 1 này, Luật quy định chung cư không có trách nhiệm bố trí chỗ để xe cho người mua nhà tại chung cư trừ trường hợp có thỏa thuận chỗ để xe theo hợp đồng mua bán nhà với chủ sở hữu chung cư này.

Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan nhà nước cần làm tốt vấn đề quy hoạch, tránh quá tải hạ tầng. Đồng thời, Bộ Xây dựng cần sớm có chỉ đạo cụ thể các cơ quan có chức năng xây dựng lại quy chuẩn chỗ đỗ xe, tránh tình trạng "tích tụ" mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân như thời gian vừa qua.

MINH HUỆ

Tag:
0971038822 (Hỗ trợ miễn phí)