Thông tin

Ông Nguyễn Trần Nam: Doanh nghiệp bất động sản ở thế phòng ngự, không thể tấn công

Ngày đăng:
Ngày 16/5, Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn bất động sản 2019 với chủ đề: "Xu hướng đầu tư bất động sản 2019". Tại diễn đàn, Ông Nguyễn Trần Nam nguyên Thứ trưởng Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) nhận định "Thế" của các doanh nghiệp bất động sản thời điểm hiện tại phải là “phòng ngự”

Ông Nam cho biết theo thống kê gần đây, các chỉ só nền kinh tế đều có những chuyển biến tích cực. Trong đó, có hai chỉ số tích cực ảnh hưởng tới thị trường bất động sản là Giải ngân vốn FDI tăng 8% so với cùng kì năm ngoái và mức độ tiêu dung của Việt Nam theo một số chuyên gia vào hàng cao trong khu vưc, thậm chí so với Trung Quốc, Thái Lan.

Ông Nguyễn Trần Nam phát biểu tại diễn đàn (Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp)

Tuy nhiên, Thị trường sẽ ngày càng khó khăn, suy giảm. So với cùng kỳ năm 2018 thì GDP giảm sút, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán giảm. Dòng vốn đầu tư chuyển đến các khu vực suy giảm do kinh tế thế giới có nhiều bất ổn và chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung do đó doanh nghiệp phải cẩn trọng

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết thị trường đang đối mặt với nhiều khó khăn do 4 yếu tố tác động

Thứ nhất, nguồn vốn được siết chặt hơn từ nguồn vốn nhà nước và ngân hàng. 

Thứ hai, các thông tin về bất động sản vẫn còn thiếu minh bạch. Ví dụ như các quy hoạch vềdự án chưa rõ ràng. Bởi vì trong môi trường 4.0, rất dễ có thông tin sai sự thật, gây khó khăn trong hoạt động đầu tư bất động sản. 

Thứ ba, những thông tin sốt đất chưa được xử lý kịp thời. 

Thứ tư, thủ tục hành chính mặc dù đã cải cách nhưng kết quả chưa được đạt yêu cầu đặt ra.

“Hiện nay chúng ta đã có những hệ thống pháp luật gồm Luật nhà ở, Luật đầu tư, Luật đấu thầu… Tuy nhiên, hệ thống này đều đang nằm ở báo cáo nghiên cứu sửa đổi”, ông Khởi nhận định.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng (Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp)

Lý giải về thực trạng thị trường bất động sản tăng trưởng tốt từ 2014 đến hết 2018 nhưng sang đầu năm 2019 rơi vào suy giảm, ông Nam nói thị trường bất động sản cần hai yếu tố nguồn tiền và quỹ đất, nhưng hiện cả hai đều giảm".

Phân tích hai xu hướng đầu tư không tích cực trong thị trường bất động sản gần đây, ông Nam cho biết thứ nhất, đầu tư vào mua đất ồ ạt tại nhiều địa phương, khiến đất sốt ở các khu vực Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc. Tuy nhiên, bỏ tiền mua đất là "chôn tiền", do đó phải hạn chế mua đất chứ không phải hạn chế mua nhà.

Thứ hai, xu hướng các nhà đầu tư đầu tư bất động sản lao về các tỉnh, thành nhưng về các tỉnh lẻ vì ở đây đất rẻ, thủ tục dễ nhưng lại là những nơi ít tiềm năng phát triển. Do đó cần đánh giá và lường trước khó khăn.

Lãnh đạo VNREA cũng khuyến cáo các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản, thế của các doanh nghiệp bất động sản thời điểm hiện tại là "phòng ngự" chứ không thể tấn công.

Và trong bối cảnh hiện nay, các nhà phát triển dự án phải đầu tư một cách bài bản, thực hiện tốt cam kết, không phá vỡ quy hoạch, không xây vượt tầng để giữ niềm tin thị trường.

MINH HUỆ

Tag: Diễn đàn doanh nghiệp 2019 Doanh nghiệp BĐS ở thế phòng ngự Ông Nguyễn Trần Nam ông Nguyễn Mạnh Khởi Diễn đàn doanh nghiệp 2019 Doanh nghiệp BĐS ở thế phòng ngự Ông Nguyễn Trần Nam ông Nguyễn Mạnh Khởi
0971038822 (Hỗ trợ miễn phí)