Thông tin

Ô nhiễm không khí, người dân có xu hướng dịch chuyển khỏi nội thành

Ngày đăng: 24-06-2019
Chất lượng không khí Hà Nội ngày càng suy giảm. Đó là lý do 1 đại bộ phận người dân sống trong trung tâm Hà Nội đang có xu hướng dịch chuyển ra các đô thị lân cận với hi vọng được hít thở bầu không khí trong lành sau một ngày học tập và làm việc vất vả.

Không khí Hà Nội ô nhiễm báo động 

Những năm gần đây, chất lượng không khí Hà Nội ngày càng suy giảm rõ rệt, chỉ số chất lượng không khí đo được liên tục xuất hiện cảnh báo màu đỏ, tức là ở mức rất nguy hại đối với sức khoẻ con người.

Năm 2016, nồng độ bụi mịn PM10 vad PM2.5 trung bình ở Hà Nội cao gấp 5 lần mức trung bình được WHO khuyến cáo

Năm 2018, Hà Nội xếp thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á và 209 trong tổng số 3000 thành phố được xếp hạng về mức dộ ô nhiễm bụi PM2.5.

Kết quả quan trắc không khí tự động tại số 8 Láng Hạ của Đại sứ quán Mỹ trong Quý I năm 2019 cho thấy nồng độ bụi PM2.5 trung bình 24 giờ của một số ngày đã vượt giới hạn cho phép. Thời gian nồng độ bụi mịn (PM2.5) tăng cao đột biến tập trung trong tháng 1 và tháng 3.

Khói bụi, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán lên cao, gây hiện tượng mờ mịt  (Ảnh:Vietnamnet)

Chất lượng không khí ngày càng xấu đi rõ rệt nguyên nhân do thời tiết bất lợi kết hợp với khí thải từ giao thông. Các chuyên gia y tế cho biết, trung bình mỗi người cần 10.000 lít không khí để thở mỗi ngày. Do đó khi chất lượng không khí không đảm bảo có thể gây hàng loạt bệnh tật về đường hô hấp, tim, ung thư…

“Đối phó” với tình trạng này, nhiều gia đình tăng cường trồng cây xanh xung quanh nhà, ban công, tầng thượng… Đặc biệt, gần đây đã xuất hiện một làn sóng dịch chuyển ra các khu vực lân cận trung tâm như: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh với hi vọng được hít thở bầu không khí trong lành sau một ngày học tập và làm việc vất vả. 

Chỉ mất khoảng 20 phút di chuyển vào nội đô nhưng đổi lại 1 môi trường sống trong lành, giao thông thông thoáng nên các siêu đô thị ven trung tâm đang có sức hút không nhỏ trên thị trường hiện nay. Lý giải về sức hút của các siêu đô thị này là do nơi đây mật độ xây dựng thấp, cảnh quan phong phú, hơn nữa được tích hợp đầy đủ tiện ích trường học, bệnh viện, siêu thị.  

Những yếu tố hút dân cư của khu đô thị lớn

Trong cuộc sống đô thị hiện nay, không gian xanh là một phần quan trọng. So với không gian của các khu dân cư thông thường, khu đô thị lớn cung cấp không gian mở rộng lớn hơn với những khu vườn, đường chạy bộ và sân chơi phù hợp với yêu cầu của mọi lứa tuổi từ trẻ em đến thanh thiếu niên và cả đối với những người lớn tuổi. Ngoài ra, tại các khu đô thị lớn, không khí sạch luôn được các chủ đầu tư đảm bảo nhờ những hệ thống lọc không khí tiên tiến, giúp cư dân và con trẻ có một cuộc sống lành mạnh, sức khỏe tốt hơn, qua đó đảm bảo một tương lai tươi sáng.

Những đại đô thị như Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm), Vinhomes Riverside (Long Biên) đều chú trọng tiêu chí này. Mật độ xây dựng của những đô thị này thường không quá 20%, còn lại là diện tích công cộng và cây xanh chiếm phần lớn. Như Vinhomes Ocean Park chủ đầu tư đã dành 6,1ha để làm biển hồ; 24,5ha hồ lớn trung tâm, 62ha công viên và cây xanh, cảnh quan sân vườn đường dạo phong cách Singapore với hơn 60 chòi nghỉ dưỡng thư giãn. Đây cũng là một trong những điểm vui chơi để tổ chức các buổi dã ngoại cuối tuần cùng gia đình.

Giao thông thuận tiện cũng là yếu tố thu hút dân cư của những khu đô thị lớn. Hầu hết xung quanh các khu đô thị hoàn lớn đều có hạ tầng giao thông phát triển với những cây cầu lớn, những trục đường mở rộng kết nối từ khu đô thị đến trung tâm thành phố.

Giao thông bên trong khu vực Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh cũng khá thoáng, ít ách tắc. Và đặc biệt cư dân di chuyển từ những khu vực này vào trung tâm thành phố Hà Nội rất thuận tiện nhờ có nhiều tuyến đường, nhiều cây cầu từ nhiều hướng để lựa chọn. Như Vinhomes Riverside, khoảng cách đến trung tâm thành phố chỉ mất 20 phút, cư dân dễ dàng di chuyển do đường xá rộng rãi, thuận tiện kết nối với cầu Chương Dương, Vĩnh Tuy, Đông Trù…

Hạ tầng giao thông Long Biên phát triển, ít gây ách tắc

Khách hàng khi mua nhà, không chỉ quan tâm tới không gian sống mà còn quan tâm dịch vụ tiện ích đi kèm. Các chủ đầu tư ngày càng có nhiều đột phá trong việc phát triển tiện ích, không ngừng tìm kiếm các ý tưởng mới để làm cho dự án của mình trở nên đặc biệt và đáng sống hơn. Những tiện ích đó là trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm hay một nhà hát mini, một hồ bơi tràn bờ, một không gian tiệc tùng ấm cúng, một khu vực thể dục thể thao...

Có thể thấy ai cũng có mong muốn sống trong một môi trường tốt. khi cuộc sống trở nên bận rộn thì các khu đô thị lớn sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Ở đây, mọi thứ chẳng cần lo lắng bởi không gian sống trong lành, giao thông thuận tiện, chất lượng cuộc sống được nâng cao

MINH MINH

Tag: Bất động sản Hà Nội chung cu xu hướng mua nhà của giới trẻ
0971038822 (Hỗ trợ miễn phí)