Thông tin

Mua nhà có sẵn hay mua đất rồi tự xây?

Ngày đăng: 07-05-2020
Bạn đang có 1 khoản tiền tích góp và muốn mua nhà nhưng lại chưa biết nên mua nhà đã xây sẵn hay mua đất rồi tự xây. Những so sánh dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.

Nhà ở có sẵn có đắt hơn nhà tự xây?

Mua nhà xây sẵn thường chi phí thường sẽ rẻ hơn so với mua đất tự xây. Nếu chọn được những ngôi nhà chủ cũ xây dựng chắc chắn, cẩn thận sẽ giúp người mua tiết kiệm chi phí hơn so với việc tự xây 1 căn nhà mới. Hơn nữa, người mua không phải lo chi phí phát sinh ảnh hưởng tới kế hoạch tài chính.

Tuy nhiên, với những căn nhà do các chủ đầu tư xây dựng hàng loạt sẽ có chi phí xây dựng được tính cả vào tổng giá trị nhà đất nên cũng không thấp hơn so với thị trường và có khi còn bị đội giá dự toán lên cao hơn. Trong trường hợp này giải pháp mua đất và tự xây sẽ tiết kiệm hơn.

Nếu biết cách tính toán các khoản chi phí như chọn mua nguyên vật liệu, thiết kế, thi công thì nhà tự xây có thể tiết kiệm được 30 – 50% so với mua nhà xây sẵn. Trong trường hợp chưa có đủ chi phí để mua nhà xây sẵn thì người mua có thể mua đất trước, sau đó tiếp tục tích lũy tiền để xây nhà.

Như vậy, việc mua đất tự xây nhà có tiết kiệm hơn mua nhà xây sẵn hay không còn phụ thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi người. Ví dụ, nhiều người vẫn phải mất tiền thuê trọ trong thời gian chờ nhà mới được xây xong. Trong khi mua nhà xây sẵn thì sẽ tiết kiệm được khoản tiền này.

Thời gian và công sức mua nhà nào tốn hơn?

Đối với những ngôi nhà xây sẵn hay mua đất để tự xây thì thời gian và công sức bỏ ra là tương đương nhau.

Để tìm được căn nhà xây sẵn ưng ý về vị trí, giá cả, chất lượng… thường sẽ mất 1 thời gian dài. Bù lại, sau khi mua nhà xây sẵn có thể dọn vào ở luôn.

Mặt khác khi mua đất tự xây để tìm mua 1 mảnh đất ưng ý sẽ dễ dàng hơn và không mất nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên, không thể dọn vào ở luôn mà phải chờ đợi xây xong nhà mới.

Thiết kế

Việc tự lên ý tưởng hoặc thuê kiến trúc sư thiết kế nhà theo ý thích là tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, song song với đó là nỗi lo thi công xong không được đúng như bản vẽ hay như trong tưởng tượng.

Còn với nhà có sẵn, người mua không cần mất công thiết kế, nhưng để tìm được căn nhà có thiết kế ưng ý thì sẽ mất thời gian. Khi dọn vào ở vẫn phải thay đổi, sửa chữa thêm để phù hợp với nhu cầu và sở thích.

Chất lượng công trình

Nhà riêng lẻ do chủ cũ tự xây dựng và thiết kế để ở được đánh giá là có chất lượng tương đối đảm bảo. Do đó, chi phí sửa chữa lại (nếu có) cũng tương đối thấp. Còn nếu bạn lựa chọn những căn nhà được xây hàng loạt với mục đích thương mại thì cần thiết phải nhờ người có kinh nghiệm xây dựng kiểm tra kỹ chất lượng các vật liệu hoàn thiện (ốp lát, điện nước, sơn) cũng như xem xét chi tiết các bản vẽ hoàn công cả phần thô và phần hoàn thiện nếu có.

Với nhà đất do mình tự xây thì phần chất lượng công trình  hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, để ngôi nhà đảm bảo chất lượng xây dựng đúng như mong muốn thì bạn phải thuê thiết kế uy tín, bên cạnh chất lượng, công năng tiện ích còn có cả vấn đề thẩm mỹ. Phần lớn người mua đất xây nhà đều chưa từng trải kinh nghiệm xây dựng nên cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn được công ty tư vấn uy tín, nhóm thợ lành nghề và những nhà cung cấp vật liệu xây dựng giá tốt, chất lượng đảm bảo.

Chi phí hàng tháng

Nếu ở các căn hộ hàng tháng chủ nhà sẽ phải chi trả các khoản phí như phí dịch vụ tòa nhà, phí gửi xe… Còn nhà tự xây thì không phát sinh phí hàng tháng hoặc chỉ có thêm phí gửi ô tô đối với nhà đất không đủ diện tích để ô tô hoặc nhà trong ngõ. 

Tổng hợp

Tag: Ưu nhược điểm giữa mua nhà có sẵn và tự xây nhà kinh nghiệm chọn nhà
0971038822 (Hỗ trợ miễn phí)