Thông tin

Lý giải nguyên nhân lượng giao dịch giảm nhưng giá bán căn hộ vẫn tăng

Ngày đăng: 18-05-2020
Theo báo cáo thị trường BĐS Việt Nam quý I/2020, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) – 2 thành phố đầu tàu về BĐS nhà ở ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về lượng giao dịch. Mặc dù thị trường vô cùng trầm lắng song giá bán BĐS không hề có sự sụt giảm so với quý IV/2019 và chưa có bất cứ doanh nghiệp (DN) nào công bố chính sách giảm giá sản phẩm.

4 yếu tố khiến giá bán căn hộ vẫn tăng trong tâm dịch

Đầu tiên là quỹ đất, hiện quỹ đất ở trung tâm và ngoài trung tâm tại 2 thành phố lớn là Hà Nội Và Tp. Hồ Chí Minh đã rất khan hiếm, không còn dồi dào như trước. Việc doanh nghiệp sở hữu được quỹ đất để phát triển dự án là điều không còn dễ dàng. Chính vì sự khan hiếm nên giá thành chắc chắn sẽ tăng.

Tiếp đến là chi phí xây dựng cũng tăng lên. So với 3 - 4 năm trước, mọi chi phí về nhân công, vật liệu xây dựng… để làm nên một dự án đều tăng. Điều này có nghĩa là giá thành bán ra không thể giảm được.

Mặt khác chi phí tài chính, chi phí này cho một dự án hiện nay rất cao. Thủ tục pháp lý ngày càng chậm trễ, doanh nghiệp mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành dự án. Tiến độ càng lâu, chi phí đi vay và chi phí tài chính của đất càng nhiều, cộng vào giá thành bán ra thì rất khó để BĐS có thể giảm giá sâu được.

Cuối cùng là lợi nhuận kỳ vọng của nhà đầu tư. Đây là yếu tố chủ quan, có thể cân chỉnh được ở mỗi chủ đầu tư/nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi mà 3 yếu tố cấu thành nên giá sản phẩm đều tăng, chỉ có một yếu tố này linh động được thì cũng rất khó để thúc đẩy cho giá BĐS đi xuống.

 

Tag: Tại sao giá nhà không giảm Tại sao lượng giao dịch giảm nhưng giá bán căn hộ vẫn tăng Lý giải giá nhà tăng trong năm 2020
0971038822 (Hỗ trợ miễn phí)