Thông tin

Huyện Gia Lâm: Hành trình quyết tâm lên quận 2020

Ngày đăng: 11-05-2019
Với mục tiêu trở thành đô thị cấp quận vào năm 2020, thời gian qua, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã và đang tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật. Ðến nay, trong số 28 tiêu chí trở thành đơn vị cấp quận, Gia Lâm đã đạt và cơ bản đạt 24 tiêu chí, bốn tiêu chí còn lại đang được gấp rút hoàn thành.

Diện mạo đô thị hiện đại

Gia Lâm được xác định là vùng kinh tế trọng điểm, trên địa bàn huyện Gia Lâm có nhiều tuyến đường giao thông quan trọng: Quốc lộ 1A; 1B; Quốc lộ 3; Quốc lộ 5; Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; Hà Nội - Hưng Yên; đường 181...; đường thủy sông Hồng, sông Đuống, ga Yên Viên và hệ thống đường sắt ngược lên phía Bắc, Đông Bắc và xuôi cảng biển Hải Phòng.

Đây chính là những động lực và tiềm năng to lớn để phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ giao thông, giao lưu hàng hoá hiện nay và trong tương lai.Trên địa bàn huyện có nhiều khu đô thị, khu công nghiệp và các trung tâm thương mại được hình thành; nhiều làng nghề nổi tiếng, thu hút đông khách thập phương trong và ngoài nước như làng gốm sứ Bát Tràng, dát vàng, may da Kiêu Kỵ, chế biến thuốc Bắc Ninh Giang.

Tính trong 10 năm từ khi điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô, tổng nguồn vốn ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển trên địa bàn huyện Gia Lâm là 4.861.248 triệu đồng. Trong đó, bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Nhà văn hóa huyện đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Nhiều tuyến đường trục chính và hệ thống đường giao thông cơ bản được đầu tư nâng cấp. Thật hiếm có huyện nào mà hệ thống đường lại được trải nhựa phẳng lì về đến từng thôn, xóm.

Ngoài ra, năm 2018, UBND thành phố Hà Nội có quyết định phê duyệt Quy hoạch cho dự án Vinhome Ocean Park. Đây là một “siêu đô thị” được huyện đặc biệt quan tâm có tốc độ giải phóng mặt bằng nhanh nhất. Ngoài ra, huyện Gia Lâm còn có những Khu đô thị mới như Đặng Xá, thu hút hàng nghìn nhân khẩu từ nội thành sang, đáp ứng nhu cầu giãn dân phố cổ theo chủ trương của Thành phố.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã phối hợp triển khai lập quy hoạch các phân khu đô thị trên địa bàn huyện như: Phân khu đô thị N9, N11, GN, quy hoạch chung xây dựng huyện Gia Lâm, quy hoạch hai bên đường Dốc Hội - Học viện Nông nghiệp Việt Nam; hoàn thiện đồ án quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị Trâu Quỳ, quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị tại các xã Yên Thường, Ninh Hiệp, Đình Xuyên,… tỷ lệ 1/500 trình thành phố phê duyệt.

Nỗ lực lên quận năm 2020

Theo Đề án “Đầu tư xây dựng huyện Gia Lâm thành quận vào năm 2020”, huyện Gia Lâm xác định tiếp tục tập trung phát triển kinh tế; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng theo hướng đô thị; quan tâm đầu tư phát triển các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế; hoàn thiện các tiêu chí về phát triển kinh tế - xã hội và hệ thống cơ sở hạ tầng.

Trên địa bàn hiện có 2.518 doanh nghiệp đang hoạt động và hơn 10 nghìn hộ sản xuất, kinh doanh tại bảy cụm công nghiệp, làng nghề, trong đó có bốn cụm công nghiệp, làng nghề đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy đạt hơn 99%.

Huyện đã hoàn thành công tác xây dựng nông thôn mới 20/20 xã. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội đã và đang được đầu tư đồng bộ, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Bên cạnh đó, công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường ngày càng được tăng cường. Văn hóa - xã hội ngày càng phát triển; an sinh - xã hội và phúc lợi xã hội được bảo đảm. Công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến và đổi mới. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện ổn định. Công tác xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm, đạt kết quả tốt.

Năm 2018, huyện đã triển khai thực hiện nhiều dự án, bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình. Cụ thể, trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, đã triển khai thi công 25 dự án trường học, hoàn thành xây dựng 14 nhà văn hóa, di tích; thi công sáu trạm y tế các xã... Ngoài ra còn thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư cho 90 dự án khác.

Năm 2018, huyện đã thi công 28 dự án giao thông, trong đó có các tuyến đường trọng điểm như đường Ðông Dư - Dương Xá; Yên Viên - Ðình Xuyên - Phù Ðổng; đường rộng 30 m trên địa bàn xã Cổ Bi; các tuyến đường phục vụ chương trình nông thôn mới, các tuyến đường giao thông trục chính tại các xã.

Bên cạnh đó, huyện đã hoàn thành chín dự án chiếu sáng tại các xã; triển khai chín dự án xây dựng hạ tầng đấu giá đất nhỏ kẹt; triển khai thi công dự án xây dựng vùng sản xuất rau an toàn xã Yên Thường. Chuẩn bị đầu tư xong 32 dự án giao thông, hạ tầng kỹ thuật. Huyện đã trình và được phê duyệt bảy dự án hạ tầng khung để triển khai thực hiện trong năm 2019. Ngoài ra, đã thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư cho 80 dự án khác.

Năm 2019 là năm cuối cùng trong lộ trình lên quận, huyện Gia Lâm đặt quyết tâm cao, nỗ lực phấn đấu hoàn thành 132 dự án với số vốn gần 1.700 tỷ đồng, trong đó có bảy dự án sử dụng vốn của thành phố và 125 dự án do huyện cấp. Ðây là một nhiệm vụ nặng nề, nhưng với sự quan tâm của TP Hà Nội và sự quyết tâm, đồng sức đồng lòng của toàn thể cán bộ, nhân dân, huyện Gia Lâm sẽ phấn đấu hoàn thành các dự án đúng tiến độ và chất lượng, đáp ứng các tiêu chí trở thành quận.

Đặc biệt, Gia Lâm là một trong những huyện đi đầu trong đầu tư đồng bộ hệ thống chiếu sáng với 411,8km hệ thống chiếu sáng. Huyện Gia Lâm đến nay đã có 153/171 thôn, làng, tổ dân phố, cụm dân cư có nhà văn hóa; 100% trạm y tế các xã đạt chuẩn; 58/75 trường đạt chuẩn quốc gia.

Theo Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Lê Anh Quân, đến nay, các điều kiện để Gia Lâm trở thành quận đã cơ bản đạt được. Trong đó, đối với các tiêu chí của đơn vị cấp quận, huyện Gia Lâm đã có 24/28 tiêu chí đạt và cơ bản đạt, chỉ còn 4 tiêu chí chưa đạt. Đối với các xã, thị trấn, so sánh với 16 tiêu chí thành lập phường, đã có từ 8 - 13/16 tiêu chí đạt và cơ bản đạt.

Năm 2019, là năm cuối cùng trong lộ trình lên quận, huyện Gia Lâm đặt quyết tâm cao, nỗ lực phấn đấu hoàn thành 132 dự án với số vốn gần 1.700 tỷ đồng, trong đó có 7 dự án vốn Thành phố và 125 dự án vốn huyện cấp…

MINH HUỆ

Tag: Vinhome Ocean Park Gia Lâm Gia Lâm lên quận tiềm năng phát triển của Gia Lâm Dự án Gia Lâm
0971038822 (Hỗ trợ miễn phí)