Thông tin

Biên lợi nhuận ông trùm xây dựng Coteccons thấp kỷ lục

Ngày đăng:
Không chỉ cổ phiếu về đáy, biên lợi nhuận ông trùm xây dựng Coteccons (CTD) cũng về đáy. Mặc dù trúng thầu 'Siêu dự án' Vinhomes năm 2018 cũng không giúp kéo được lợi nhuận của Coteccons trong 2 năm tới.

Thị trường chứng khoán những tháng đầu năm không mấy khả quan, thanh khoản trồi sụt, Hơn nữa trong cuộc căng thẳng chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, thị trường Việt nam cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Trong bối cảnh trên, cổ phiếu doanh nghiệp điều chỉnh có lẽ là điều dễ hiểu, trong đó có ông trùm xây dựng Coteccons

 

Biên lợi nhuận ông trùm xây dựng Coteccons (CTD) cũng về đáy

Coteccons (CTD) đã công bố báo cáo KQKD hợp nhất năm 2018 với doanh thu 28.561 tỷ đồng, tăng 5% so với năm trước đó.

Tuy vậy, lợi nhuận gộp (doanh thu – giá vốn) của Coteccons đã giảm 10% xuống còn 1.833 tỷ đồng, tương ứng biên lợi nhuận gộp 6,4%, mức thấp nhất kể từ khi niêm yết vào trên sàn chứng khoán năm 2010 tới nay và cũng là năm thứ 2 liên tiếp biên lợi nhuận gộp sụt giảm.

Tính đến hiện tại, cổ phiếu CTD chính thức chạm đáy 3 năm với mức giá chỉ còn 114.500 đồng tại thời điểm đóng cửa ngày 14/5, mất gần 50% giá trị so với mức đỉnh đạt được cuối năm 2017.

Không chỉ cổ phiếu về đáy, biên lợi nhuận hai ông trùm xây dựng trên cũng về đáy. Ghi nhận, kể từ thời điểm ngành xây dựng chững lại, biên lợi nhuận của doanh nghiệp cũng đi vào đà giảm, hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Ghi nhận tại hai đơn vị đầu ngành, mặc dù liên tục nhận thầu, biên lợi nhuận của Coteccons nhìn chung đang ở xu hướng giảm tốc. Tính đến quý 1/2019, biên lợi nhuận Coteccons vào mức 5%, cải thiện chút đỉnh so với quý cuối năm 2014, tuy nhiên cũng là mức đáy kể từ quý 1/2016.

Nguyên nhân giảm biên của Coteccons là do cơ cấu doanh thu kém hiệu quả hơn và chi phí nguyên liệu tăng. Hơn nữa, việc một vài khách hàng trọng điểm có giá trị hợp đồng chiếm tỷ trọng khá lớn trong các dự án của công ty và ngày càng gia tăng ưu thế đàm phán đã khiến Coteccons khó có thể có được các hợp đồng mới với điều khoản tốt hơn.

Bên cạnh đó, rào cản gia nhập ngành xây dựng tại Việt Nam cũng không cao và điều này khiến số lượng đối thủ cạnh tranh nhỏ tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, gây áp lực lớn hơn đối với tỷ suất lợi nhuận gộp của toàn ngành và điều này sẽ không sớm được cải thiện.

'Siêu dự án' Vinhomes cũng không giúp kéo được lợi nhuận của Coteccons trong 2 năm tới

Tháng 10/2018, Coteccons đã bắt đầu quá trình xây dựng Vinhomes Ocean Park (66 tháp căn hộ, Hà Nội), trong khi Vinhomes Grand Park (71 tháp căn hộ, TP. HCM) và Vinhomes Sportia (28 tháp căn hộ, Hà Nội). Với các dự án Vinhomes, chứng khoán Bản Việt dự báo doanh thu Coteccons có thể đạt 30,9 nghìn tỷ đồng cuối năm 2019 và 27,7 nghìn tỷ đồng vào năm 2020.

Tổng cộng, Bản Việt dự báo 3 dự án VinCity đầu tiên sẽ mang lại cho Coteccons giá trị hợp đồng xây dựng tổng cộng 23,3 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 2019-2022, chiếm 21% tổng giá trị hợp đồng dự báo của Coteccons.

Tuy doanh thu tăng nhưng Bản Việt cũng dự báo biên lợi nhuận gộp của Coteccons sẽ tiếp tục giảm, do các dự án VinCity có biên lợi nhuận thấp, chỉ khoảng 5%. Vì vậy, Bản Việt cho rằng lợi nhuận Coteccons sẽ giảm khoảng 4% trong năm 2019 xuống 1.600 tỷ đồng và giảm tiếp 10% trong năm 2020, xuống 1.400 tỷ đồng.

MINH HUỆ

Tag: Biên lợi nhuận Coteccons
0971038822 (Hỗ trợ miễn phí)