Thông tin

Bất động sản nửa đầu năm 2019: Sôi động ở miền Bắc nhưng lại ảm đạm ở miền Nam.

Ngày đăng: 24-06-2019
Mới đây, Công ty cổ phần Chứng khoán Vndirect vừa báo cáo về tình hình bất động sản cả nước những tháng đầu năm 2019 với diễn biến trái ngược ở hai cực Bắc - Nam.

Theo báo cáo này, khối lượng ký bán chung cư ở TP.HCM trong quý I/2019 giảm 52,0% so với cùng kỳ năm ngoái do thiếu nguồn cung mới. Trong khi đó, tại Hà Nội, khối lượng giao dịch mua bán chung cư tăng mạnh 42,3% so với cùng kỳ (tăng 6,6% so với quý trước) nhờ nguồn cung dồi dào và nhu cầu mạnh mẽ. Một điểm chung của cả 2 thị trường bất động sản TP.HCM và Hà Nội là phân khúc chung cư tầm trung vẫn dẫn dắt thị trường lần lượt chiếm 84% và 68% khối lượng giao dịch.

Theo Vndirect, số lượng dự án mới của TP.HCM được phê duyệt giảm 63% trong quý I/2019 khiến các chuyên gia Vndirect lo ngại về khả năng hồi phục nguồn cung căn hộ trong ngắn và trung hạn.

Việc thắt chặt nguồn cung sơ cấp nhà phố/biệt thự khiến lượng tiêu thụ trong quý I/2019 tại TPHCM giảm 70,5% so với cùng kỳ và đẩy giá chào bán tăng thêm 20-30% tùy thuộc vào loại sản phẩm. Các dự án lớn sắp tới có thể giúp cải thiện nguồn cung ở phía đông TPHCM, tuy nhiên thị trường bất động sản liền thổ sẽ ít sôi động hơn trong thời gian tới do quỹ đất hạn hẹp.

Trong khi đó, thị trường Hà Nội lại tăng trưởng gấp 3 lần về lượng tiêu thụ trong quý I/2019 so với quý I/2018 nhờ nguồn cung dồi dào.

Dựa vào những thông số trên, Vndirect cho rằng nhu cầu về bất động sản liền thổ sẽ duy trì ổn định ở cả hai thành phố trong các quý tiếp theo nhờ nhu cầu nhà ở và khả năng tăng giá trị tài sản.

MINH MINH

Tag: chung cư Hà Nội Bất động sản Hà Nội nguồn cung căn hộ
0971038822 (Hỗ trợ miễn phí)