Thông tin

Bất động sản cho thuê đang trở thành xu thế

Ngày đăng:
Thị trường bất động sản Hà Nội 4 tháng đầu năm nay không có biến động nhiều nhưng xét về mặt bằng giá thì hầu hết các phân khúc đều có sự tăng giá, trong đó có thị trường cho thuê

Mảng cho thuê khả quan

Thị trường căn hộ cho thuê ở Hà Nội đã phát triển mạnh mẽ trong những năm vừa qua, nhờ nguồn cung căn hộ tiếp tục tăng trưởng mạnh về cả số lượng và chất lượng, cũng như nhu cầu thuê nhà dài hạn của khách hàng ngày càng đa dạng.

Riêng trong năm 2018, thị trường Hà Nội đã có 36.000 căn hộ được chào bán, tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm trước, và một phần không nhỏ trong số này được người mua chuyển hóa thành các căn hộ cho thuê.

Nguồn cung đã nóng, sức cầu còn nóng hơn, thậm chí còn… áp đảo khi lượng khách du lịch, người dân đổ về các thành phố lớn. Đó là hàng chục triệu khách du lịch ghé thăm Việt Nam mỗi năm, cùng hàng triệu người dân nhập cư đang sống và làm việc tại các trung tâm kinh tế trên cả nước.

Đáng chú ý, xu hướng dịch chuyển nghỉ dưỡng cuối tuần của người dân Việt Nam tại các TP lớn như Hà Nội cũng tăng lên nhanh chóng trong vài năm gần đây khiến nhu cầu thuê khách sạn, căn hộ dịch vụ tăng đột biến.

Hơn nữa, tỷ suất lợi nhuận đầu tư chung cư cho thuê cao hơn gửi ngân hàng xu hướng nhà đầu tư mua nhà cho thuê cũng làm phát triển mạnh mẽ mảng cho thuê. Theo thống kê của một doanh nghiệp phân phối bất động sản lớn tại Hà Nội, cho biết, tỷ lệ người mua chung cư sau đó nhận nhà và bán lại chỉ chiếm chưa đến 10%, còn lại là đa phần nhu cầu thực hoặc mua nhà cho thuê.

Không còn quan niệm "an cư lạc nghiệp"

Các gia đình trẻ là những đối tượng có nhu cầu mua nhà và thuê nhà nhiều nhất hiện nay, trong khi tài chính hạn hẹp, chưa có thời gian tích lũy. Chính vì vậy, so với việc mua nhà trả góp, việc thuê nhà là một lựa chọn ưu việt.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng về lâu dài, người dân cũng cần chuyển từ quan niệm "phải sở hữu nhà" sang "có chỗ ở", tức là có thể đi thuê nhà.

Theo ông, hiện nhu cầu nhà ở rất cao, song giá nhà tại các thành phố lớn của Việt Nam vẫn cao so với thu nhập bình quân nên việc tiếp cận của những đối tượng này còn hạn chế.

"Với người trẻ, chưa có nhiều tích lũy, có thể cân nhắc không nên dốc hết tiền mua nhà mà vẫn có chỗ ở như mong muốn bằng cách đi thuê nhà phù hợp với khả năng tài chính cũng như thuận lợi cho công việc của mình. Đây là xu hướng chung trên thế giới và đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam", ông Nam nói.

Cùng góc nhìn trên, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội, cho rằng có một thực tế là thu nhập của khách hàng trẻ chưa thể đáp ứng được với giá nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

"Giá một căn hộ chung cư trung cấp 2 phòng ngủ tại Hà Nội dao động 3 – 6 tỷ đồng tương đương với 140.000 USD – 200.00 USD, xấp xỉ với các thị trường phát triển. Trái lại, mặt bằng thu nhập tại Việt Nam chưa thể sánh ngang" ông Hiển nói thêm.

Còn theo GS. Đặng Hùng Võ, việc mua nhà hay thuê nhà nên dựa trên nhiều tiêu chí: Thứ nhất là giá thuê nhà, ví dụ chi phí thuê nhà ở TP. Hồ Chí Minh cao hơn Hà Nội thì nên sở hữu nhà tại đây.

Thứ hai là mức lãi suất. Nếu dự án được vay ưu đãi thì có thể xem xét việc mua nhà. Tuy nhiên, nếu lãi suất quá cao thì nên cân nhắc. Ví dụ lãi suất 11 – 13%/năm, số tiền phải trả cả gốc và lãi hàng tháng vượt quá thu nhập của người mua thì nên thuê nhà.

MINH HUỆ

Tag: bất động sản cho thuê nhà ở cho thuê
0971038822 (Hỗ trợ miễn phí)