Tin tức

50/20/30 - Phương án tài chính tối ưu cho cuộc sống của bạn!

Ngày đăng: 14-12-2018
Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng sau từng ấy năm làm việc nhưng rốt cục chẳng để dành được gì, dù thu nhập cũng chẳng phải thấp? Bạn khao khát muốn mua một căn nhà mới, một chiếc xe đẹp hay đơn giản là được đặt chân tới châu Âu đầy lãng mạn nhưng rồi con tim lại tan vỡ khi “vừa mới lĩnh lương xong mà tiền đi đâu mất?”      Đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn không thể quản lý chi tiêu một cách hợp lý. Điều này dẫn đến việc những ước mơ của bạn vẫn mãi chỉ là mơ ước, còn cuộc sống của bạn thì lúc nào cũng bị những áp lực tiền bạc đè nặng trên đôi vai. 

     Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân rằng sau từng ấy năm làm việc nhưng rốt cục chẳng để dành được gì, dù thu nhập cũng chẳng phải thấp? Bạn khao khát muốn mua một căn nhà mới, một chiếc xe đẹp hay đơn giản là được đặt chân tới châu Âu đầy lãng mạn nhưng rồi con tim lại tan vỡ khi “vừa mới lĩnh lương xong mà tiền đi đâu mất?”
     Đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn không thể quản lý chi tiêu một cách hợp lý. Điều này dẫn đến việc những ước mơ của bạn vẫn mãi chỉ là mơ ước, còn cuộc sống của bạn thì lúc nào cũng bị những áp lực tiền bạc đè nặng trên đôi vai. 
     Nhằm giúp khách hàng giảm bớt áp lực về tài chính và có thể đầu tư cho tương lai, Poliland xin gửi tới các bạn “ Nguyên tắc 50/20/30” của các chuyên gia tư vấn tài chính từ ngân hàng JP Morgan Chase – ngân hàng lớn nhất Hoa Kỳ.
     

NGUYÊN TẮC “50/20/30” là gì?
     “50/20/30” là nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân đơn giản giúp bạn có thể sử dụng tiền bạc hợp lý. Đặc biệt, phương pháp này hoàn toàn phù hợp với những người trẻ, vốn mới bắt đầu làm quen với quản lý tài chính cá nhân và có mức thu nhập chưa cao. Nghiên cứu chỉ ra rằng, có tới 66% người Mỹ không thiết lập ngân sách chi tiêu cho bản thân. Tuy vậy, việc quản lý chi tiêu một cách hợp lý sẽ giúp có một tương lai ổn định.
Theo nguyên tắc “50/20/30”, chúng ta sẽ phân bổ nguồn ngân sách ( thu nhập hàng tháng, hoặc một khoản cố định từ thu nhập hàng tháng ) làm 3 khoản : Những nhu cầu thiết yếu, Dành tiết kiệm và trả nợ, và những nhu cầu mong muốn.
     50% cho những nhu cầu thiết yếu
Bạn sẽ dành ra 50% ngân sách chi tiêu hàng tháng của mình dành cho những nhu cầu sinh hoạt thiết yếu hằng ngày như thực phẩm, tiền điện nước, xăng xe đi lại, điện thoại, tiền thuê nhà, tiền dịch vụ ngân hàng,…
Ở khoản chi này, cần phân biệt rõ : thứ bạn “cần” và thứ bạn “muốn”. Bạn không thể nhịn ăn mỗi ngày, nhưng có thể từ chối mua một chiếc áo mới nếu chiếc áo bạn đang có vẫn dùng tốt. Một số chi phí có thể gây hại cho sức khỏe hoặc chất lượng sống của bạn cũng nên loại bỏ.
     20% để chi tieu cho quá khứ và đầu tư cho tương lai
     Vâng ! Ý tôi là dành 20% ngân sách cho việc trả nợ và tiết kiệm đấy. Người ta hay nói, người cho bạn vay tiền khi gặp khó khăn, chính là quý nhân của bạn! Hãy dành ra một khoản ngân sách hàng tháng để khiến “quý nhân không bị buồn lòng”. Nếu bạn không còn nợ tiền ai ? Tuyệt vời! Bạn sẽ có một khoản tiền để đầu tư cho tương lai rồi đấy !
     Có rất nhiều cách để đầu tư cho tương lai, chẳng hạn như gửi tiết kiệm ngân hàng, học cao hơn, kinh doanh hay đầu tư vào những loại hình an toàn như tích trữ vàng hoặc bất động sản. 
     Đặc biệt trong những năm gần đây, thị trường bất động sản đang có đà tăng trưởng ổn định và bền vững.
     30% còn lại hãy dành cho những thứ mình muốn
     Còn 30% ngân sách cuối cùng, chúng ta sẽ sử dụng để thỏa mãn những mong muốn của bản thân. Đó là những thứ mà bạn vẫn có thể sống tốt nếu thiếu chúng. Tất nhiên, nếu có chúng thì cuộc sống của bạn sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn, nên khoản chi tiêu này có thể điều chỉnh phù hợp, hoặc là 30%, hoặc là ít hơn để có thể cân đối vào 2 khoản chi còn lại. Tuy nhiên, đôi với khoản này, tuyệt đối không thể nhiều hơn 2 khoản chính kia, nếu không kế hoạch của bạn sẽ mất kiểm soát.
     Những thứ bạn có thể chi tiêu trong khoản này chẳng hạn như đi du lịch, shopping, giải trí,… Tất nhiên, con người “muốn” nhiều thứ, nhưng khả năng chi trả lại có hạn, nên sắp xếp những điều “muốn” theo thứ tự ưu tiên nhé.
Vì sao lại là "50/20/30"?
50/20/30 là nguyên tắc có tính thích nghi và an toàn cao. Tất nhiên,tuy thuộc vào tình hình tài chính hiện tại mà chúng ta có thể thay đổi tỉ lệ cho hợp lý. Nhưng cho dù bạn phân chia với bất kỳ tỉ lệ nào, thì kế hoạch tài chính cá nhân sẽ trở nên VÔ DỤNG nếu BẠN KHÔNG NGHIÊM TÚC THỰC HIỆN NÓ và cố gắng phát triển bản thân.

Tag: Chung cư Chung cư Long Biên
0971038822 (Hỗ trợ miễn phí)