Thông tin

3 “Bùa hộ mệnh” giúp nhà đầu tư tránh gặp phải những dự án “ma” khi đầu tư bất động sản

Ngày đăng:
Nguồn vốn đầu tư trung bình, dễ dàng thanh khoản, tỷ suất sinh lời hấp dẫn... đất nền vùng ven đô thị đang lọt vào "tầm ngắm" của nhiều nhà đầu tư trên thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư này không hiểu rõ về pháp lý thì sẽ phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro trong quá trình giao dịch.

Đi mua đất cần phải biết về những thông tin gì?

Quy hoạch (đặc biệt là quy hoạch 1/500), giấy chuyển mục đích sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. Đây là 3 loại giấy tờ mà nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, nếu người mua đang có dự định đầu tư đất nền dự án, cần kiểm tra quy hoạch 1/500, giấy chuyển mục đích sử dụng đất và chủ đầu tư đã thực hiện tài chính của người sử dụng đất hay chưa. Ở một số dự án đất nền, chủ đầu tư chưa thể ra sổ riêng cho từng nền vì chưa hoàn thành toàn bộ cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, nếu dự án có quy hoạch 1/500, giấy chuyển mục đích sử dụng đất và đã tiến hành đóng thuế đất thì gần như 90% có thể ra sổ.

Giấy chuyển mục đích sử dụng đất là gì?

Giấy chuyển đổi mục đích sử dụng giúp chuyển đất từ nông nghiệp, trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp hay đơn giản nhất là đất để ở (thổ cư). Trong mục đất phi nông nghiệp có rất nhiều loại đất khác. Tuy nhiên, người mua chỉ cần quan tâm đất đó có phải là đất mục đích để ở hay không.

Vì sao cần phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất? Cơ quan chức năng không cho phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp hoặc đất trồng cây lâu năm. Vì vậy những dự án đã được chuyển đổi sang đất thổ cư thì mới có khả năng xây dựng.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 được xem là yếu tố tiên quyết và tối quan trọng để UBND tỉnh quyết định duyệt và cấp giấy phép xây dựng cho dự án đó. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định mua dự án đất nền bất kỳ, khách hàng cần phải quan tâm đặc biệt đến quy hoạch 1/500. Ngoài ra, đây là bản đồ quy hoạch chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí đến từng ranh giới lô đất. Có thể hiểu nôm na, quy hoạch 1/500 cho phép người mua biết được từng vị trí tuyến đường, cột điện, hệ thống nước thải, chiếu sáng…

Theo nhịp sống kinh tế

Tag: Yếu tố nhận biết có phải dự án ma hay không?
0971 03 88 22 (Hỗ trợ miễn phí)